0777.166.167

Thủ Thiêm “đất vàng – thời điểm vàng”

Thủ Thiêm, “đất vàng – thời điểm vàng”

Những điểm nổi bật tại khu đô thị Thủ Thiêm

1 – Thời điểm vàng để mua căn hộ

Giá nhà tại khu đô thị Thủ Thiêm hiện đang được giao dịch với mức giá thấp hơn quận 1 khoảng 30% – 35%. Hiện nay, ở Thượng Hải giá bán căn hộ ở Phố Đông cao hơn 43% so với quận Puxi – Khu trung tâm hành chính kinh tế (CBD) hiện hữu. Giá nhà ở thành phố Bonifacio đang đuổi kịp giá nhà ở khu trung tâm Makati. Theo thời gian, các nhà đầu tư mong đợi xu hướng đó sẽ diễn ra ở Thủ Thiêm.

Biểu đồ giá đất tại khu đô thị Thủ Thiêm so với khu vực lân cận
Biểu đồ giá đất tại khu đô thị Thủ Thiêm so với khu vực lân cận

2 – Thời điểm vàng để phát triển văn phòng

Khu trung tâm hành chính kinh tế hiện hữu của thành phố hiện đang thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A, chính điều này đã góp phần làm tăng giá thuê. Khi cơ sở hạ tầng của Thủ Thiêm được cải thiện, dự kiến các công ty lớn sẽ bắt đầu xem Thủ Thiêm như một giải pháp khả thi để đặt trụ sở thay cho khu trung tâm hành chính hiện hữu.

3 – Thiếu ngân sách và chính sách ưu dãi

Không giống như các dự án phát triển đô thị ở các quốc gia khác, việc thiếu các chính sách ưu đãi là một trong những trở ngại lớn nhất cho tốc độ phát triển của khu đô thị này. Các nhà đầu tư/ chủ đầu tư sẽ luôn được chính phủ hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến pháp luật và thuế. Việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch hơn sẽ đóng vai trò như một chất xúc tác để đẩy nhanh sự phát triển của khu đô thị Thủ Thiêm

4 – Khó khăn trong việc tiếp cận quỹ đất

Phần lớn diện tích đất ở Thủ Thiêm đã được chuyển giao, tuy nhiên nhiều lô đất trong đó vẫn chưa được phát triển. Hiện có 3 cách để tiếp cận quỹ đất tại Thủ Thiêm:

  • Nhận chuyển nhượng lại từ chủ sở hữu hiện tại
  • Hợp tác với chủ sở hữu hiện tại, chủ yếu là các công ty trong nước
  • Tham gia đợt đấu thầu tiếp theo cho quỹ đất chưa được chuyển giao.

5 – Phát triển theo giai đoạn

Thủ Thiêm có tổng diện tích 657 ha, quy mô lớn với 20.426 căn hộ và 3.4 triệu m2 diện tích sàn thương mại. Các nhà đầu tư phải hết sức quan tâm đến tình hình thị trường và sự thay đổi cung cầu để hạn chế dư nguồn cung trong tương lai.

6 – Khu công trường dài hạn

Với một dự án phát triển phức hợp lớn như Thủ Thiêm, việc khu vực này trở thành công trường xây dựng trong nhiều năm là điều không tránh khỏi. Các nhà đầu tư và người mua BĐS phải lưu tâm đến điều nay khi đầu tư vào Thủ Thiêm.

7 – Thời điểm vàng cho các nhà vận hành trường học gia nhập thị trường

Theo quy hoạch tổng thể, mười lô đất để dành riêng phát triển trường học phục vụ nhu cầu học tập của cư dân Thủ Thiêm và các khu lân cận. Do hạ tầng chưa đồng bộ và cư dân ít nên thị trường này vẫn chưa thu hút được sự quan tâm lớn, tuy nhiên đây là cơ hội tốt hơn bao giờ hết cho các nhà vận hành trường học muốn mở rộng hệ thống trường học của họ trong thị trường hấp dẫn này.

Thời điểm vàng đầu tư vào Thủ Thiêm

Vị trí “vàng” khu đô thị Thủ Thiêm

Thủ Thiêm, khu trung tâm tài chính và khu đô thị mới của Thành phố Hồ Chí Minh được xem là dự án đô thị phức hợp lớn nhất Đông Nam Á trong những năm tới. Một khi hoàn thành, Thủ Thiêm sẽ góp phần nâng tầm Thành phố Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị hiện đại bậc nhất, sánh ngang với các khu vực lân cận như Thượng Hải, Manila, Bangkok và Jakarta.
Trong 30 năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến một sự phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, tăng trưởng nhanh chóng phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh. Cơ sở hạ tầng trong khu vực trung tâm hiện tại đang bắt đầu quá tải dưới áp lực mở rộng nhanh chóng, khó tìm quỹ đất trống, giá trị đất đai đã đạt đến mức làm cho việc đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê không còn khả thi và giá thuê văn phòng đã đạt đến mức đỉnh điểm kể từ năm 2008.

Tình trạng ùn tắc giao thông không ngừng tăng lên trong 5 năm gần đây với số lượng ô tô tăng 35 phần trăm mỗi năm từ năm 2012-2016, theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA). Quy hoạch tổng thể cho Thủ Thiêm sẽ giảm bớt những áp lực phải đối mặt với khu trung tâm hiện tại.

Ngoài ra, còn góp phần giữ gìn giá trị lịch sử của khu trung tâm cũ vốn từng là “Hòn ngọc Viễn Đông” nhờ vào việc hạn chế sự phá dỡ công trình cũ và sự tái phát triển.

Thủ Thiêm sỡ hữu 657 héc ta nằm đối diện với khu trung tâm kinh tế hành chính hiện tại qua bờ bên kia sông Sài Gòn. Quy mô toàn khu bao gồm 176 lô đất với khoảng 3,2 triệu m2 sàn nhà ở, và 3,4 triệu m2 sàn thương mại, Thủ Thiêm sẽ là nơi sinh sống và làm việc của 145.000 cư dân và 217.000 nhân viên. Khu trung tâm tài chính mới sẽ là nơi có nhiều trụ sở chính của các tập đoàn kinh tế và sẽ trở thành một điểm đến sôi động kết hợp các khu nhà ở, văn phòng, trung tâm mua sắm, khách sạn và căn hộ dịch vụ.

Có thể thừa nhận rằng việc phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm bị chậm tiến độ so với kế hoạch do vấn đề đền bù đất đai phức tạp, điều kiện kinh tế biến đổi khôn lường và thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên, với những áp lực lên khu trung tâm hiện tại và sự cam kết của chính phủ trong việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng chính tại Thủ Thiêm, các chuyên gia tin rằng kể từ khi quy hoạch Sasaki chính thức được công bố 12 năm trước đây, bây giờ, là thời điểm “vàng” mà các nhà đầu tư nên nhanh tay hơn bao giờ hết trong cuộc đua tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Thủ Thiêm.

Vị trí chiến lược trong sự phát triển tương lai của thành phố Hồ Chí Minh

Vị trí chiến lược của khu đô thị Thủ Thiêm

Bán đảo Thủ Thiêm nằm ở vị trí trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và được xác định là khu trung tâm tài chính kinh tế quan trọng nhất của thành phố trong tương lai. Thủ Thiêm nằm đối diện trung tâm hành chính kinh tế quận 1 qua sông Sài Gòn cũng như cách 5 phút lái xe từ đây qua đường hầm Thủ Thiêm. Ngoài ra, từ Thủ Thiêm có thể dễ dàng tiếp cận trung tâm thành phố và các khu vực khác thông qua cầu Thủ Thiêm 1 nối
Thủ Thiêm với quận Bình Thạnh. Nằm cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 10km, Thủ Thiêm nằm trong khoảng cách rất thuận tiện và dễ dàng kết nối.

Thủ Thiêm là cửa ngõ chiến lược từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các khu phát triển trong tương lai về phía đông, bao gồm cả sân bay quốc tế Long Thành. Cầu Thủ Thiêm 1 và đường hầm Thủ Thiêm hiện đang hoạt động và bốn cây cầu khác đang trong giai đoạn xây dựng hoặc quy hoạch, sau khi hoàn thành, sẽ giúp cho cư dân ở khu vực trung tâm thành phố và các quận lân cận kết nối trực tiếp với Thủ Thiêm. Từ Thủ Thiêm, việc di chuyển đến quốc lộ 1A, quốc lộ 51 và đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây qua đại lộ Đông Tây cũng như sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai là rất thuận tiện.

Tuyến tàu điện ngầm số 2 trong tương lai đi qua Thủ Thiêm được bắt đầu từ quận 2 và kết thúc tại An Sương (Quận 12) với tổng chiều dài khoảng 19km. Dự báo rằng khi hoàn thành, tuyến tàu điện ngầm sẽ phục vụ khoảng 480.000 hành khách mỗi ngày. Việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 và bốn cây cầu được coi là sự quyết tâm và cam kết của Chính phủ để biến Thủ Thiêm thành khu đô thị phức hợp cũng như trung tâm hành chính kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh. Bằng cách cải thiện cơ sở hạ tầng và khả năng tiếp cận đến Thủ Thiêm, thành phố hy vọng sẽ khuyến khích nhiều nhà đầu tư tập trung phát
triển vào các dự án bất động sản quy mô lớn ở đây.

Giá giao dịch thị trường nhà ở

Biểu đồ giá căn hộ khu đô thị Thủ Thiêm và vùng lân cận

Hiệu suất ở thị trường nhà ở

Đến nay, tỷ lệ bán của dự án khu đô thị Sala là 100 phần trăm. Về giá bán, JLL đã ghi nhận mức tăng giá căn hộ khoảng 40 phần trăm đến 100 phần trăm so với đợt mở bán đầu tiên vào năm 2015.

Dự án Thành phố Đế Vương (Empire City) đã bắt đầu mở bán thử nghiệm lần lượt vào tháng 12 năm 2016 và tháng 7 năm 2017 với hai dự án tương ứng là Linden Residence Tilia Residence. Cả hai tòa nhà cung cấp cho thị trường tổng cộng khoảng gần 1.000
căn hộ và hầu như con số này đã được bán hết chỉ trong vài tuần đầu tiên mở bán. Giá bán trung bình của Tilia Residence đã tăng khoảng 20 đến 25 phần trăm so với Linden Residence trong vòng 6 tháng. Sự gia tăng này không chỉ vì lí do vị trí của Tilia gần với
sông Sài Gòn hơn cũng như chất lượng thiết kế xây dựng tốt hơn mà còn phản ánh nguồn cầu cao của dự án phát triển có chất lượng cao ở Thủ Thiêm.

Với sự bùng nổ ở thị trường căn hộ cao cấp và nhu cầu cao đối với sự phát triển dự án văn phòng và bán lẻ, quận 2 đã trở thành tâm điểm cho các dự án quy mô lớn trong ba năm qua. Trong đó, có thể nhận thấy Thủ Thiêm là điểm đến hấp dẫn nhất của quận 2 với chất lượng quy hoạch tổng thể tốt và vị trí nằm cạnh trung tâm hành chính kinh tế quận 1.

Bảng giá căn hộ từ CĐT đã mở bán tại khu đô thị Thủ Thiêm-
Bảng giá căn hộ từ CĐT đã mở bán tại khu đô thị Thủ Thiêm T

Liệu nguồn cung có áp lực lên giá bán tại khu đô thị Thủ Thiêm?

Dù số lượng giao dịch và giá giao dịch có gia tăng trong thời gian gần đây, các chuyên gia tin rằng chu kỳ hiện tại vẫn chưa đạt đến đỉnh. Nguồn cung căn hộ ở khu vực Thủ Thiêm dự kiến sẽ gia tăng trong các năm tới khi thị trường dự kiến ra mắt các sản phẩm căn hộ thương hiệu cao cấp từ các nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên, nguồn cung mới này dự kiến sẽ không đủ để tạo áp lực giảm giá, mà thêm vào đó, có thể định hình một mặt bằng giá mới ở Thủ Thiêm khi khu đô thị được hình thành và trở nên hoàn chỉnh hơn với các giá trị tiện ích gia tăng như trường học, bệnh viện, trung tâm giải trí, vv…

Giá bán căn hộ dự kiến vẫn tiếp tục gia tăng và kỳ vọng mức tăng giá này sẽ là phần bù đắp giúp nhà đầu tư vẫn đạt được mức sinh lợi kỳ vọng khi chi phí đất gia tăng. Với nền kinh tế ngày càng tăng trưởng và nhu cầu mạnh mẽ từ khách mua nhà có khả năng chi trả bằng tiền mặt hoặc vay vốn ngân hàng, có thể thấy rằng người mua nhà có quan điểm đầu tư dài hạn trong quyết định đầu tư của mình và đó là dấu hiệu tích cực cho những khu vực đang phát triển như Thủ Thiêm.

Hiện tại vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt tại Thủ Thiêm với giá đất hợp lý thông qua việc mua lại hoặc liên doanh với đối tác trong nước có uy tín. Do đó, hy vọng xu hướng này sẽ hỗ trợ sự phát triển bền vững trong cho khu vực trọng điểm này của thành phố.

Theo phân tích từ JLL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *