0777.166.167

Tin tức bất động sản mới nhất năm 2018

Thị trường căn hộ tại cả hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM đều gặp khó khăn. Trong khi đó, việc phát triển các dự án mới cũng không dễ dàng như trước khi mới đây Chủ tịch Quốc hội vừa yêu cầu đấu giá công khai tất cả tài sản liên quan đất đai… là một trong những tin tức bất động sản mới nhất.

Những tin tức bất động sản nổi bật

  • Giao dịch chung cư Hà Nội đang giảm mạnh: Thanh khoản chung cư Hà Nội ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong quý vừa qua nhưng thị trường vẫn được nhận định là đang phát triển bền vững. Trái ngược với chung cư, nhà phố thương mại (shophouse) lại hút mạnh dòng tiền đầu tư.
  •  Thị trường căn hộ Tp.HCM gặp khó: Giá thứ cấp không tăng như kỳ vọng, cạnh tranh nguồn hàng gay gắt, giao dịch liên tục giảm, hoạt động cho thuê khó khăn… khiến cửa sáng cho thị trường căn hộ tại Tp.HCM ngày càng hẹp.
  • Trong khi đó, giá đất trung tâm Sài Gòn thiết lập mặt bằng giá mới rất cao dẫn đến “Không mua nổi đất trung tâm Sài Gòn, nhà đầu tư dạt về vùng ven”: Giới đầu tư bất động sản trung lưu đang đổ mạnh về các tỉnh vùng ven Sài Gòn săn mua đất do nguồn cung dồi dào, giá thành rẻ và tiềm năng tăng giá tốt, khiến cho những tháng qua giá đất vùng ven không ngừng tăng và giao dịch vùng ven trở nên sôi động.
  • Đất nền, nhà phố khu Đông – Khu Nam Sài Gòn giao dịch chậm, giá chững: So với năm 2017, cơn sốt thời điểm đầu năm khiến giá nhà đất Tp.HCM tăng “vượt mặt”. Tuy nhiên, kể từ tháng 7 trở lại đây, giao dịch đất nền, nhà phố khu Đông – Nam lại sụt giảm đáng kể, giá gần như đi ngang.
  • Quốc hội yêu cầu đấu giá công khai tài sản liên quan đất đai: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu kể từ năm 2019, phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần để thực hiện mục đích kinh doanh thương mại.
  • Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng bão hòa nguồn cung: Nhìn tổng thể, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đặc biệt là condotel có sự giảm tốc cả về nguồn cung và giao dịch thành công. Ngay cả những thị trường phát triển bất động sản nghỉ dưỡng truyền thống cũng không có sản phẩm mới chào bán. Nguyên nhân bất động sản nghỉ dưỡng tiêu thụ chậm, theo ôngNguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký VnRea, là do dòng vốn đầu tư đang bị siết chặt. Trong khi đó, giá bán sản phẩm cao, khó chuyển nhượng, năng lực chủ đầu tư còn yếu và cơ chế chính sách chưa rõ ràng cũng khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào phân khúc này.
  • Mô hình cho thuê nhà Airbnb – khu công nghiệp hứa hẹn sẽ bùng nổ tại Việt Nam: Thời gian qua, Airbnb nổi lên như một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cho thuê chỗ ở linh hoạt. Với mô hình này, người có nhu cầu có thể tìm kiếm từ căn phòng hạng sang đến phòng nhỏ trong ngôi nhà người khác. Mặc dù xuất hiện tại Việt Nam chưa lâu nhưng mô hình chia sẻ phòng trọ trong thời gian ngắn với giá cạnh tranh này đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ. Cũng giống như dịch vụ chia sẻ phòng, mô hình airbnb nhà kho được dự báo sẽ có nhiều cơ hội trở thành điểm sáng mới cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.
  • Bộ Xây dựng thừa nhận giá nhà ở không phản ánh đúng giá trị thực: Bộ Xây dựng vừa gửi báo cáo Quốc hội về các vấn đề của ngành, trong đó bao gồm đánh giá về thị trường bất động sản từ năm 2017 đến tháng 6/2018. Cơ quan này cho rằng, giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, đồng thời vượt quá khả năng chi trả của đại bộ phận người dân. Trong khi đó, giới đầu cơ bất động sản tiếp tục hoạt động công khai, đẩy giá lên cao bằng cách lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, sắp xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị… gây bất ổn thị trường.
  • Đề xuất không cho người ngoại tỉnh mua nhà cao tầng khu vực nội đô: Tại hội thảo khoa học Quản lý phát triển công trình cao tầng khu vực nội đô lịch sử mở rộng TP. Hà Nội diễn ra sáng 25/10, ông Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã đưa ra đề xuất không bán nhà cao tầng khu vực nội đô cho người ngoại tỉnh.

Nhà phố, shophouse vẫn thu hút được giới đầu tư nhờ giữ giá ổn định và giá trị cho thuê tốt lên

Tình hình phát triển hạ tầng thành phố

Cầu Thủ Thiêm 2

 Tp.HCM chi 380 tỷ đồng xây cầu trên Tỉnh lộ 10, quận Bình Tân:

Theo Khu Quản lý Giao thông Đô thị số 1, Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM, dự án xây cầu Bà Hom nằm trên Tỉnh lộ 10 quận Bình Tân, Tp.HCM đang được hoàn tất các thủ tục để triển khai.

Tp.HCM: Kiến nghị cho tách thửa ở khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa:

Phương án này sẽ giải quyết được nhu cầu tách thửa và cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân Bình Quới – Thanh Đa bị ảnh hưởng bởi quy hoạch kéo dài.

Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có văn bản kiến nghị UBND Tp.HCM rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; đồng thời, đánh giá, xác định tính khả thi của dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa để điều chỉnh hoặc hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm, làm cơ sở để người dân được thực hiện tách thửa và được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định của UBND Tp.HCM

Đề xuất mở rộng địa giới hành chính Tp.HCM về phía Long An:

Theo đề xuất của GS.KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, trước sự gia tăng dân số và những thách thức trong phát triển đô thị mà Tp.HCM đang gặp phải, Tp.HCM nên mở rộng thêm địa giới hành chính về phía tỉnh Long An.

Tp.HCM yêu cầu kiểm soát chặt quy hoạch khu Đông:

Mới đây, Bí thư Thành ủy Tp.HCM đã đề nghị thành phố kiểm soát quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông và có kế hoạch riêng phát triển các quận 9, 2 và Thủ Đức.

Từ đầu năm 2018, khu đô thị sáng tạo phía Đông được đặt vấn đề xây dựng nhằm kết nối 3 quận phía Đông thành một hệ sinh thái. Bí thư Thành ủy Tp.HCM nêu kế hoạch hình thành một khu vực trung tâm, làm hạt nhân cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Tp.HCM.

Điều chỉnh quy hoạch Khu dân cư tại quận 2, Tp.HCM:

Mới đây, UBND Tp.HCM đã chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2.000 Khu dân cư Bình Trưng Đông.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao phối hợp với UBND quận 2 xem xét, giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ dân đã được bố trí tạm cư trước đây tại khu 1ha này nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân ổn định cuộc sống, tránh phát sinh tình trạng tranh chấp khiếu nại.

Theo đồ án quy hoạch mới (2013), một vài chi tiết sẽ được điều chỉnh so với đồ án quy hoạch cũ (2004), bao gồm thêm Đường 1 của dự án Tân Hoàn Mỹ; điều chỉnh bề ngang đường Đỗ Xuân Hợp, đoạn từ Nguyễn Duy Trinh đến rạch Giồng Ông Tố từ 40m thành 30m; điều chỉnh tuyến đường đi lại qua trọng điểm Thể dục thể thao quận 2 thành 20m.

Đồng thời, chuyển đổi tính năng khu đất trường THPT thành đất ở mới, quận sẽ đầu tư xây dựng trường THPT chất lượng cao (diện tích khoảng 3,9ha) tại phường Cát Lái để phục vụ chung cho KĐT đã đi vào hoạt động các phường Bình Trưng Tây, Bình Trưng Đông, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái; thêm một vài dự án phát triển thành thị cho thích hợp với thực tế phát triển của các khu vực bên cạnh các tuyến giao thông chính của dự án…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *