0777.166.167

Tp.HCM giải quyết các sai phạm tại khu đô thị Thủ Thiêm như thế nào?

Vấn đề sai phạm trong quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm – Các dự án chiếm khu tái định cư đang được “điểm mặt”, danh sách lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ có sai phạm sẽ được chốt để xử lý.

Trưa 1/11, đề cập đến tiến độ giải quyết các sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), trong buổi họp báo thường kỳ, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, thành phố đang lấy ý kiến dân về 3 chính sách hỗ trợ lớn.

Một là, bồi thường cho người dân khu vực 4,3 ha (Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch). Thành phố sẽ bồi thường cho người dân khu vực 4,3 ha (Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch) trên cơ sở hoán đổi ngang giá trị, cùng mục đích. Nội dung này đã được đề cập hôm 18/10, khi lãnh đạo thành phố đối thoại với 30 hộ dân.

Hai là, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong sẽ tiếp xúc với bà con có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm, đưa ra phương án hỗ trợ, bổ sung.

Thứ ba, người dân khu vực 1.080 căn hộ tái định cư sẽ được giảm tối đa các chi phí để không phải nợ nữa. Thành phố chỉ tính chi phí đất và đầu tư xây dựng, còn chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí lãi vay và hạ tầng kỹ thuật sẽ loại trừ.

quy hoạch khu đô thị Thủ thiêm, khu do thi thu thiem quan 2
Toàn cảnh khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2

Đã xác định được ranh quy hoạch khu đô thị Thủ thiêm mới nhất

Đối với khu vực 4,3 ha được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch, trong thời gian qua Sở Tài nguyên – Môi trường phối hợp Tổng Cục đo đạc bản đồ (Bộ Tài nguyên – Môi trường) rà soát các cơ sở pháp lý và các bản đồ kèm theo, hiện đã xác định được ranh quy hoạch trên bản đồ.

“TP HCM sẽ xin ý kiến Thường vụ Thành ủy, Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý. Sau đó thành phố sẽ họp dân để thông báo và cắm mốc cụ thể toàn khu, xác định ranh cụ thể của từng trường hợp. Tinh thần chung là tuyệt đối không để bà con thiệt thòi”, ông Hoan khẳng định.

Làm rõ sai phạm của lãnh đạo qua các thời kỳ

Với những cá nhân và tập thể liên quan sai phạm như: UBND thành phố, UBND quận 2, các phường và lãnh đạo Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm qua các thời kỳ… trong tuần sau UBND thành phố báo cáo Thành ủy, hoàn tất việc kiểm điểm trong tháng 11.

“Sau khi có kết quả thanh tra toàn diện của Thanh tra Chính phủ, chỉ ra sai phạm cụ thể của ai thì thành phố hướng dẫn người đó làm kiểm điểm”, ông Hoan cho biết.

Tổ công tác của trung ương vào cuộc trong sai phạm ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Về việc rà soát lại các dự án ở khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ đã lập tổ công tác bao gồm đại diện các bộ ngành. Trong tháng này sẽ đánh giá lại dự án nào sai phạm, giải pháp khắc phục. Qua tháng 12 sẽ có kết quả xử lý từng dự án.

Họp HĐND bất thường chốt chính sách bồi thường cho người dân

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cư tri quận 2 ngày 20/10, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Thường vụ Thành uỷ và Thường trực Uỷ ban đều thấy trách nhiệm của mình và đang giải quyết, khắc phục sai phạm của lãnh đạo thành phố các thời kỳ trước.

Khẳng định sẽ giải quyết vụ việc theo hướng có lợi nhất cho người dân, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết HĐND thành phố sẽ có kỳ họp riêng để nghe và bàn kĩ về chính sách bồi thường thiệt hại.

Người Thủ Thiêm muốn thành phố đẩy nhanh tiến độ

Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận về vấn đề quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, TP HCM đã thực hiện một số giải pháp để sửa sai, 6 đầu việc đã được đưa ra với các mốc thời gian cụ thể. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm chưa hài lòng và muốn tiến độ giải quyết được nhanh hơn.

Về phương án hoán đổi đất cho người dân thuộc khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch, thành phố chọn 3 khu đất đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh, rộng khoảng 18.000 m2. Quận 2 đã thuê đơn vị tư vấn thực hiện, sẽ tham khảo ý kiến bà con về giá thẩm định của hai bên.

Đối với hơn 300 trường hợp đã được bố trí tái định cư ở vị trí khác, nếu người dân vẫn muốn giữ vị trí đó quận sẽ thẩm định giá tại chỗ và nơi di dời để nhận phần chênh lệch, tránh xáo trộn cuộc sống.

Link gốc: https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tp-hcm-khac-phuc-sai-pham-o-thu-thiem-the-nao-3830099.html

Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á, nằm bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 và chỉ cách 300 m đường chim bay. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí…

Hơn 20 năm sau quy hoạch, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến trung ương trong nhiều năm liền, cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Sau 4 tháng vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng, tối 7/9 Thanh tra Chính phủ công bố kết luận TP HCM, Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ có nhiều sai phạm trong quá trình quy hoạch dự án, phá vỡ quy hoạch Thủ tướng phê duyệt; thể hiện sự buông lỏng quản lý, sử dụng đất. UBND TP HCM được yêu cầu làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

9 thoughts on “Tp.HCM giải quyết các sai phạm tại khu đô thị Thủ Thiêm như thế nào?

 1. Vũ Hạnh nói:

  20 năm 1/3 đời người để đợi công lý được sáng tỏ. Hy vọng người dân Thủ Thiêm sẽ đòi lại công bằng và bản án thích đáng cho những ai đã gây ra hậu quả này!

 2. Hoàng Tính nói:

  Trước mắt phải đền bù thỏa đáng cho người dân! Song song đó phải xử lý thật nghiêm minh trước pháp luật với khung hình phạt thích đáng dành cho những cá nhân có liên quan đến sai phạm, dù cho đó có là ai đều phải xử thật nặng!

 3. Bình nói:

  Lấy dân làm gốc,làm việc gì cũng phải đặt lợi ích của dân lên trên tất cả.Cám ơn thành phố đã lắng nghe và giải quyết khiếu nại của người dân.

 4. Trần Thương Trà nói:

  Lắng nghe mà gần 20 năm mới hiểu, cuối cùng chỉ là kiểm điểm. Bà con đói khát, cực khổ nhưng may sao họ vẫn còn sống để chờ lãnh đạo nhận ra và rút kinh nghiệm.

 5. Võ Thanh Vân nói:

  Người dân Thủ Thiêm chỉ momg muốn:
  1. Bồi thường thỏa đáng về nhà đất, đời sống vật chất, tinh thần sau hơn 20 năm đấu tranh vì lẽ phải.
  2. Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an truy tố những cá nhân làm sai gây thiệt hại cho người dân theo quy định pháp luật, không kiểm điểm rút kinh nghiệm nữa. Xem đây là vụ án điểm trong việc thực hiện dự án đồng thời ren đe những cán bộ thiếu tâm xem thường người dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *